Mục Lục Bài Viết

10 quy tắc quản lý tiền bạc trường học không dạy bạn

Bạn đã học được gì về tài chính cá nhân ở trường đại học? Tín dụng? Đầu tư? Quy tắc quản lý tiền bạc? Hay bạn chỉ tham gia các khóa học bắt buộc để tốt nghiệp? Chà, đối với hầu hết mọi người, những lớp học này ít nhiều vô nghĩa.

Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn 10 điều trường học không dạy bạn về tiền bạc.

1. Cách Mua Nhà

QUY TẮC MUA NHÀ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu: “Đừng mua nhà cho đến khi bạn tiết kiệm được 20% giá mua để đặt cọc”

Điều bạn sẽ không được nghe trong lớp là, trong khi các khoản thanh toán thế chấp lớn hơn có thể khó khăn. Thì sự đánh đổi tài chính giữa việc trả thêm tiền ngay bây giờ và tiết kiệm cho khoản đặt cọc 20% có thể là thuận lợi. Khi xem xét các nguyên tắc cơ bản về kinh tế vĩ mô trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta có thể thấy rằng giá đất tăng lên trong khi tiền lương vẫn trì trệ.

Do đó, thật không hợp lý khi bắt đầu tiết kiệm 20% giá trị ngôi nhà vì nó sẽ chỉ tăng lên đáng kể theo thời gian. Quy tắc ở đây là nếu bạn có thể thoải mái tiết kiệm tiền trong tối thiểu 5 năm, thì hãy tiếp tục. Tuy nhiên, nếu bạn mất nhiều thời gian hơn, bạn sẽ thay đổi theo mục tiêu khi giá tăng.

Khi cân nhắc mua một ngôi nhà, bạn nên tuân theo “Quy tắc 28/36”:  Khoản thế chấp của bạn không được vượt quá 28 phần trăm tổng thu nhập của bạn và tổng số nợ của bạn không được vượt quá 36 phần trăm. Vì vậy, điều quan trọng là giảm các khoản thanh toán nợ hàng tháng của bạn xuống không quá 8% tổng thu nhập hàng tháng trước khi bạn xem xét việc mua nhà.

2. Cách tiết kiệm – quy tắc quản lý tiền bạc

Bạn không cần lý do để tiết kiệm.

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng hiểu được điều này là rất giá trị. Vì vậy, tiết kiệm thường được xem xét với một mục tiêu trong đầu, có thể là một ngôi nhà, một chiếc xe hơi … Tiết kiệm cho một mục tiêu có ý nghĩa trong một thế giới có thể dự đoán được… nhưng thế giới của chúng ta không thể dự đoán được.

Khả năng hiểu rằng trong cuộc sống, việc bỏ ra một chút tiền ngay cả khi bạn không có mục đích cụ thể cho việc đó có thể là sự khác biệt giữa mức độ căng thẳng khi những khoảnh khắc không thể đoán trước đó xuất hiện và khi mọi chuyện vẫn ổn.

Vì vậy, tiết kiệm là nhàm chán phải không? Vâng, đúng vậy. Mặc dù kết quả của việc tiết kiệm mang lại thực sự thay đổi cuộc sống của bạn trong tương lai. TUY NHIÊN nếu bạn luôn chỉ làm điều đó khi đang chuẩn bị cho một mục tiêu cụ thể, thông thường là mua một thứ, thì nó có thể bị cạn kiệt hoàn toàn. Nếu điều đó xảy ra thì bạn sẽ mất đi lợi ích thực sự của việc tiết kiệm. Sự bảo vệ và tính linh hoạt chống lại sự không chắc chắn.

3. Quy tắc quản lý tiền bạc- Có 1 quỹ khẩn cấp

 

quy tắc quản lí tiền bạc là có một quỹ khẩn cấp

Bạn có thể chưa từng nghe về quỹ khẩn cấp ở trường học. Thật may mắn cho bạn, bạn đang xem trang này!

Theo các số liệu gần đây, có tới 40% cá nhân Hoa Kỳ không có đủ tiền để chi trả cho trường hợp khẩn cấp trị giá 400 đô la. Đây thường là một con số đáng sợ cho thấy có bao nhiêu người đánh giá thấp nhu cầu có quỹ khẩn cấp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mất việc làm hôm nay? Bạn sẽ có đủ tiền để trang trải chi phí của bạn?

Quỹ khẩn cấp của bạn nên có 6 tháng chi phí sinh hoạt hàng tháng, để bạn có thể sống thoải mái và không phải lo lắng nhiều. Tôi hy vọng bạn không bao giờ phải rút tiền từ nó. Nhưng nếu bạn rút tiền, hãy đảm bảo rằng bạn sống tiết kiệm và chỉ sử dụng số tiền đó cho các nhu cầu thực phẩm và nhà ở cơ bản. Đừng đến nhà hàng và quán bar với tiền quỹ khẩn cấp.

4. Lập ngân sách quy tắc quản lý tiền bạc

Lập ngân sách là điều quan trọng trong cuộc sống, nhưng bạn sẽ không học được gì về nó ở trường. Thật không may, việc không nắm bắt được nền tảng của việc lập ngân sách khi còn ngồi trên lớp có thể khiến bạn gặp bất lợi ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt là khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp

Không biết cách xử lý các hóa đơn và phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu có thể khiến một người gặp hết khó khăn này đến khó khăn khác. Mọi người phải có khả năng lập kế hoạch cho một cuộc sống được hỗ trợ bởi số tiền kiếm được. Điều này bao gồm biết cách lập ngân sách cho tất cả các hóa đơn trong khi vẫn để đủ tiền cho các nhu cầu như hàng tạp hóa và tiết kiệm.

Tuy nhiên, hãy đối mặt với sự thật rằng, trong khi lập ngân sách là điều cần thiết, không ai thích theo dõi từng đồng xu mà họ chi tiêu. Thay vào đó, bạn sẽ tham gia vào cái mà tôi gọi là lập ngân sách chiến thuật. Điều này đòi hỏi phải phát triển ngân sách và kế hoạch trong một thời gian dài.

Ví dụ: bạn sẽ chọn những gì bạn muốn mỗi tháng và tạo ngân sách dựa trên nhu cầu, mong muốn và chi tiêu tương ứng của bạn trong sáu tháng tới. Tiếp theo, bạn sẽ phân tách tiền vào các tài khoản khác nhau dựa trên chiến lược bạn đã đặt để đảm bảo bạn không vượt quá ngân sách. Thỉnh thoảng, bạn sẽ xem lại danh sách của mình để luôn đi đúng hướng.

5. Sức mạnh của lãi kép

sức mạnh của lãi kép trong quản lí tiền bạc

Tuổi trẻ chỉ nghĩ đến nhậu nhẹt, tiệc tùng, du lịch và hối hả. Tôi hiểu, bởi vì tôi đã từng như vậy cho đến khi học xong đại học.

Nếu bạn bắt đầu đầu tư tiền của mình khi bạn 20 tuổi, rất có thể sau 20 năm nữa, bạn có thể đã Độc lập về Tài chính và nghỉ hưu. Hãy tưởng tượng bạn 40 tuổi và có thể làm những gì bạn muốn trong đời.

Bằng cách mở một tài khoản với một nhà môi giới và trả tiền hoa hồng, bạn có thể kiếm được 7-8% mỗi năm trên số tiền của mình. Điều đó cộng lại khá tốt trong 20 năm!

Bất động sản cũng là một khoản đầu tư tuyệt vời để bắt đầu ở tuổi đôi mươi. Bạn có thể mua một thứ gì đó thật rẻ và xấu xí rồi cùng bạn bè sửa chữa nó.

Nếu bạn có được nhiều bất động sản ở độ tuổi đôi mươi, bạn có thể dễ dàng đạt được trạng thái triệu phú khi bước sang tuổi 40!

6. Tín dụng hoạt động như thế nào

Hầu hết những người trẻ tuổi thấy mình đã sử dụng hết số thẻ tín dụng của mình ngay sau khi nhận được những chiếc đầu tiên. Sau đó, họ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, nơi họ buộc phải trả lãi suất cắt cổ. Và trong một số trường hợp, điều này dẫn đến việc thanh toán trễ có tác động tiêu cực đến họ.

Hầu hết mọi người không nhận thức được tầm quan trọng của xếp hạng tín dụng và giữ một lịch sử tín dụng tốt. Tuy nhiên, nếu được dạy kỹ năng sống quan trọng này ở trường, chúng có thể đã nhớ những bí mật và dành nhiều sự chú ý hơn để học chúng.

Với điểm tín dụng tốt, việc đảm bảo một ngôi nhà, một chiếc ô tô, một khoản vay thương mại và các mốc quan trọng khác trong tương lai sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chúng ta không thể coi thường tầm quan trọng của tín dụng. Mọi người phải có khả năng tạo tín dụng và duy trì điểm số lành mạnh mọi lúc.

Nếu bạn nhận được thẻ tín dụng và bắt đầu sử dụng nó, các tổ chức tài chính sẽ theo dõi tất cả các giao dịch mua và thanh toán lãi của bạn.

Họ sẽ chấm điểm cho tên của bạn nếu họ ủng hộ hiệu quả của bạn. Khi bạn đăng ký một khoản vay, điểm tín dụng của bạn sẽ quyết định số tiền vay và lãi suất. Hai, luôn thanh toán đúng hạn các khoản nợ của bạn. Không có xung quanh nó: nếu tiền đến hạn ngày hôm nay, hãy chắc chắn rằng bạn trả nó!

7. Bảo hiểm quy tắc quản lý tiền bạc

Khi bạn nói về trường hợp khẩn cấp, bạn nói về bảo hiểm. Bảo hiểm chỉ ở đó NẾU bạn cần nó. Bạn sẽ không bao giờ muốn sử dụng nó.

Các loại bảo hiểm phổ biến nhất tồn tại là Bảo hiểm nhà ở, Bảo hiểm xe hơi và Bảo hiểm nhân thọ.

Đây là ba thứ quan trọng và đắt giá nhất mà con người sở hữu. Đó là lý do tại sao họ bị ràng buộc với một hợp đồng bảo hiểm.

Mọi thứ xảy ra và bạn phải sẵn sàng cho chúng. Một ngôi nhà có thể bị cháy hoặc ngập lụt, một chiếc ô tô có thể bị hỏng, bạn có thể mất mạng vì tai nạn hoặc bệnh tật.

Dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng cần được bảo vệ bằng bảo hiểm.

Tất cả các loại bảo hiểm này sẽ đảm bảo bạn có một cuộc sống thoải mái hơn và bạn đã sẵn sàng khi cơn bão ập đến.

8. Thuế

Thuế và Cái chết là hai điều bạn không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Ít nhất thuế có thể được hoãn lại, trong khi cái chết thì không.

Đây là một chủ đề rất thú vị và nó có rất nhiều thông tin để tìm hiểu. Tôi hiểu tại sao họ không dạy nó ở trường. Họ sẽ phải dạy một cách đầy đủ để thực sự giúp bạn hiểu sâu về thuế.

Một điều bạn phải biết là bạn có thể kiếm thu nhập từ bốn cách khác nhau. Bạn có thể là nhân viên, tự làm chủ, chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư.

Người duy nhất trong số bốn người này không có quyền kiểm soát đối với thuế của mình là Nhân viên. Sau khi bạn được thanh toán, số tiền này đã được giữ lại để nộp thuế cho bạn.

Ba người còn lại nên thuê Luật sư thuế để giảm thiểu tác động về thuế của họ. Dù họ đang làm gì bây giờ, họ có thể làm tốt hơn với một chuyên gia. Luôn có nhiều cách để bạn có thể khấu trừ chi phí hoặc hoãn thuế cho tương lai.

Thuế trả cho những thứ trong nước, vì vậy chúng là cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn trả phần thuế hợp lý mà không để lại tiền boa.

9. Nợ đại học là không cần thiết

nợ học đại học không cần thiết, chỉ cần quản lí tốt tiền bạc

Trái ngược với niềm tin phổ biến, bạn không cần phải có một khoản vay sinh viên để có được bằng đại học. 85% sinh viên mới tốt nghiệp phàn nàn về các khoản vay sinh viên của họ. Và những khoản tiền lớn mà họ phải trả ngay khi bắt đầu đi làm. Không phải lúc nào cũng cần phải có được những khoản vay này để theo đuổi bằng cấp của bạn.

Bạn cũng có thể đi học bán thời gian; tham gia chương trình vừa học vừa làm, nộp đơn xin học bổng mỗi năm khi còn đi học; đăng ký vào một trường học rẻ hơn; tốt nghiệp nhanh chóng.

Sau đó, nộp đơn vào một trường Đại học liên thông và kiếm một công việc bán thời gian.

Sử dụng 100% sức mạnh ý chí của bạn để trả cho trường nhiều nhất có thể. Tôi biết bạn muốn shopping, tôi biết bạn muốn tiệc tùng. Tốt nghiệp đại học với khoản nợ 100 triệu không giống như ra trường với khoản nợ 60 triệu. Hãy suy nghĩ về điều đó.

Đại học kéo dài trong 4 năm. Một số độ kéo dài hơn. Sau đó, cuộc sống của bạn sẽ kéo dài trong 50, 60 hoặc hơn thế nữa! Bạn có muốn bắt đầu sai cách và mắc nợ trong 10-15 năm sau đó không?

10. Bạn là tài sản quý giá nhất của mình

Có 2 ý nghĩa trong tuyên bố này. Đầu tiên là để nói rằng bạn cần đầu tư vào bản thân, kỹ năng và sức khỏe của mình càng nhiều càng tốt. Vì bạn có khả năng là người tạo ra của cải lớn nhất vì vậy việc cải thiện điều này có ý nghĩa.

Nếu không có bảo hiểm, một lần đến bệnh viện vì vết thương có thể tốn hàng ngàn đô la. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thanh toán phí bảo hiểm y tế hàng tháng? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phải vào phòng cấp cứu? Bạn sẽ thấy mình phải vay tiền để thanh toán hóa đơn y tế, khiến tiền của người khác gặp rủi ro. Không có vẻ công bằng, phải không? Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, bạn nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt!

Hơn nữa, chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Điều này bao gồm ăn uống đúng cách, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và kiêng rượu cũng như các chất gây nghiện khác. Bạn không muốn mắc sai lầm, vì vậy hãy thận trọng.

Chủ đề liên quan:

Làm thế nào để quản lí tiền bạc như người giàu?

10 Sai Lầm Về Tiền Bạc Cần Tránh Để Nhanh Chóng Sở Hữu Ngôi Nhà Của Riêng Bạn

Tại Sao Để Sở Hữu Ngôi Nhà Đầu Tiên Bạn Cần Quản Lý Tốt Tài Chính Cá Nhân?

Người thu nhập thấp quản lý tiền như thế nào để trở nên giàu có?

Hoặc xem video các chủ đề về tài chính và quản lý tiền bạc tôi đã chia sẻ ở Youtube.

Hiện nay tôi dành thời gian nhiều nhất cho mô hình kinh doanh Millionaire Funnel Digital, đây là cách bắt đầu gây dựng công việc tại nhà tốt nhất hiện nay, tôi đã giúp cho hàng ngàn người trong 8 năm qua bắt đầu khởi tạo một doanh nghiệp trực tuyến có lợi nhuận trên Internet.

Bạn có thể tải về Ebook 6 bước đơn giản để gây dựng công việc kinh doanh siêu lợi nhuận tại nhà tại đây:

CLick Nhận Ebook MMO Độc Quyền

Chúc bạn thành công và có bất cứ thắc mắc hãy để lại câu hỏi dưới mục bình luận này.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại đây!

Nguyễn Lê Huy
Nguyễn Lê Huy

Người Đam Mê Chia Sẻ Về MMO

  • Hi Bạn, tên tôi là Lê Huy. Tôi đam mê nghiên cứu kinh doanh trực tuyến và tìm cách kiếm tiền hiệu quả nhất trên internet, tốt nhất là một cách thụ động.
  • Nguyenlehuy.com dành cho những người ưa thích kiếm tiền online, các chủ doanh nghiệp muốn tập trung xây dựng khán giả bằng lưu lượng truy cập miễn phí trên Internet.
  • Đề xuất kinh doanh trực tuyến số 1 năm 2023 là xây dựng doanh nghiệp trực tuyến với Millionaire Funnel Digital.
  • Đây là cách thức duy nhất giúp bạn gia tăng sự uy tín trên online, sử dụng các kênh Free Traffic để thu hút danh sách khách hàng tiềm năng trên Online, và bán các sản phẩm số đem lại thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng cho Doanh Nghiệp.
  • Tìm hiểu mô hình số một Millionaire Funnel Digital bên dưới.

Leave a Comment

Tôi đã dành Full – Time kiếm tiền online từ năm 2014, mình đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ mô hình Dropshipping, Private Label FBA Amazon, Affiliate. Nhưng cho đến nay, Millionaire Funnel Digital là cách thức kiếm tiền bền vững nhất giúp tôi tạo được thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng mà không mất quá nhiều thời gian, đây là cách thức kiếm tiền số 1 trong năm 2022.

Follow Me: