Mục Lục Bài Viết

Đối tượng nào nên tham gia Bảo hiểm xã hội Tự nguyện?

Bạn là người lao động tự do. Bạn đang băn khoăn không biết có nên tham gia Bảo hiểm xã hội Tự nguyện hay không. Bài viết này chính xác là dành cho bạn. Tôi sẽ làm rõ đối tượng nào nên tham gia BHXH và đối tượng nào có thể xem xét.

1. Khái quát về BHXH – để xác định đối tượng nào nên tham gia BHXH

Bảo hiểm xã hội (Viết tắt là BHXH) là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người tham gia. Do Nhà nước tổ chức và được bảo đảm thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý.

Khái quát về BHXH - để xác định đối tượng nào nên tham gia BHXH

Hiện nay có 2 hình thức để người dân có thể đăng ký tham gia. Tùy theo nhóm đối tượng BHXH bắt buộc tham gia và BHXH tham gia tự nguyện. Với mỗi hình thức, người tham gia sẽ được hưởng những quyền lợi và chế độ khác nhau.

BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Căn cứ Điều 4, Luật BHXH Việt Nam 2014 quy định BHXH bắt buộc người lao động sẽ được hưởng các chế độ bao gồm: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ 02 chế độ: Hưu trí và tử tuất, cụ thể:

 • Hưởng lương hưu hàng tháng
 • Nhận trợ cấp một lần
 • Trợ cấp mai táng
 • Trợ cấp tuất một lần
 • Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT

Có thể thấy, so với chế độ BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng ít quyền lợi hơn. Tuy nhiên tùy theo hoàn cảnh vẫn có những đối tượng nên tham Gia BHXH Tự Nguyện bởi những quyền lợi nó mang lại.

2. 4 cấp độ xác định đối tượng nào nên tham gia BHXH Tự nguyện

Khi làm trong các trung tâm, cơ quan hành chính công hoặc các công ty, cơ sở thì bạn sẽ được tham gia BHXH bắt buộc. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ của bạn.

Ở đây, tôi bàn về các đối tượng lao động tự do. Thực sự những người lao động tự do chiếm phần lớn cơ cấu lao động của xã hội. Do vậy, nếu thuộc nhóm này, bạn cần nghiên cứu kĩ 4 cột mốc tương đương 4 cấp độ tài chính dưới đây.  Xem bản thân đang ở mức nào để đưa ra quyết định đúng đắn, nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn, ổn định, đặc biệt là khi không đủ sức lao động.

a/ Người nghèo (sinh tồn)

Người nghèo chủ yếu là những người làm công ăn lương, thu nhập chỉ đủ chi tiêu. Thông thường, từ ngày này qua ngày khác, những người ở cấp độ này nghĩ về tháng hiện tại hoặc nhiều nhất là tháng sau. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào công việc. Có nghĩa là nếu họ không có nó, họ sẽ không có thu nhập.

Những người này thậm chí chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất, nếu mất việc đồng nghĩa mất thu nhập. Nhiều khi họ còn là lao động chính của gia đình nên nếu không được đảm bảo bằng Bảo hiểm rõ ràng rất khó khăn.

Họ khó có thể tồn tại trong điều kiện bình thường từ 30-60 ngày. Họ thường mắc kẹt trong nợ có thể là nhà, xe máy, xe hơi, thẻ tín dụng hoặc tiền quay vòng. Có những người bị mắc kẹt ở mức này với mức lương thậm chí tốt. Vì vậy mức lương nhận được không mang tính quyết định mà là thói quen chi tiêu. 

Đây là nhóm đối tượng phải tham gia BHXH Tự nguyện.

Nếu đang ở trong tình hình tài chính hiện tại, bạn nên có những ưu tiên cho lựa chọn của mình như sau:  

 1. Bắt buộc phải có BHYT để có thể chi trả tối đa 80% chi phí khám chữa bệnh.  
 2. BHXH Tự nguyện vì mức đóng khá thấp và còn nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nhà nước. 
 3. Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) với mức thấp nhất nếu bạn đang là trụ cột của gia đình. 

Làm thế nào để có thể cải thiện thu nhập, tham gia 3 loại hình kể trên? Bước đầu tiên là bạn phải cố gắng để nhảy cấp thoát khỏi tình trạng hiện nay bằng việc học cách quản lý tiền bạc để trở nên giàu có.

b/ Người an toàn tài chính – cấp độ 2 để xác định đối tượng nào nên tham gia BHXH Tự nguyện

Là người vẫn phụ thuộc vào công việc của mình nhưng họ có sự chuẩn bị tốt hơn. Thông thường, họ có khoản tiết kiệm để tồn tại trong 6 tháng đến 1 năm trong trường hợp hết thu nhập và không đi làm. Họ có khả năng tiết kiệm hàng tháng. Họ cũng dễ tiếp thu các ý tưởng kinh doanh hoặc đầu tư hơn người nghèo. 

Nếu ở mức tài chính này, bạn hoàn toàn có khả năng để tham gia cả 3 loại hình bảo hiểm kể trên. Nếu bạn không làm cho doanh nghiệp, có thể bỏ qua BHXH tự nguyện và hướng đến 2 loại hình còn lại.  

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế có thể bảo vệ bản thân và gia đình nếu chẳng may bị thương tật vĩnh viễn, mất khả năng lao động hoặc đột ngột qua đời. Ngoài ra, với một mức tham gia BHNT đều đặn và đủ lớn, bạn cũng hoàn toàn yên tâm. Bởi số tiền nhận được khi đáo hạn hợp đồng như một phần thưởng hưu trí. Hoặc rút ra một lần thay cho BHXH tự nguyện nhưng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm hơn.  

Khi đạt được mức độ này, bạn sẽ cảm thấy an tâm. Bởi nếu có tai nan xảy ra (thất nghiệp, kinh doanh thua lỗ, giảm lương, bị thương tật hay qua đời), cuộc sống của bạn và gia đình không bị ảnh hưởng nhiều.  

Qua đó, bạn và gia đình sẽ có đủ thời gian để tìm nguồn thu nhập khác và trở về nếp sống cũ. Đồng thời, bạn có năng lực tài chính để bỏ công việc hiện tại nếu không thích. Đặc biệt là đầu tư thời gian để kinh doanh riêng nếu cần. 

c/ Người tự do tài chính (Người giàu) 

Tự do tài chính là khi bạn tích lũy được nhiều tài sản gia tăng, tạo ra thu nhập thụ động đủ để trang trải cho mức sống hiện tại.

Đã đạt đến cấp độ này bạn có thể quyết định ngừng làm việc mà cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng. Bạn có thể tiếp tục làm việc nếu bạn muốn. Nhưng bạn không còn làm việc vì tài chính cần thiết để sống. 

Ở mức độ này, bảo hiểm không chỉ là phương pháp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ vật chất thích hợp. Hơn thế nữa, nó còn là một công cụ để làm tăng giá trị của bản thân. Thực tế cho thấy, có người giàu sẵn sàng chi trả số tiền 2 tỷ đồng/năm để tham gia bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm mà họ nhận được lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Nếu bạn bước đến mức độ tài chính này, hãy chia số tiền của mình cho cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ với tỷ lệ thích hợp. Đây là lựa chọn khôn ngoan để bảo vệ cả sức khỏe và tài sản của mình nếu có bất trắc. 

4 cột mốc xác định đối tượng nào nên tham gia BHXH Tự nguyện

d/ Giới siêu giàu (của cải dồi dào) 

Mức này là đỉnh cao mà nhiều người mơ ước. Đây thu nhập vượt xa mức sống của bạn vài lần. Có thể nói ở mức độ này, bạn đã tích lũy được một lượng tài sản gia tăng đủ lớn để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Từ đó giúp bạn có thể sống một cuộc đời mà mình hằng ao ước. 

Bạn sẽ có đủ tài lực để mua bất cứ thứ gì, làm bất cứ việc gì (tất nhiên phải hợp pháp), nhằm mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và những người khác. 

Điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe của bạn, cả tinh thần và thể chất. Vì vậy nên dành một phần thu nhập để chăm sóc bản thân. Những cảm giác ở cấp độ này là hạnh phúc và viên mãn tuyệt đối. Bạn không phải yêu cầu bất cứ ai về tiền bạc hoặc thời gian, bạn có cả hai. 

Ở mức độ này, bảo hiểm với bạn có lẽ là một sở thích. Có hoặc không không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Với cá nhân tôi nhận định, người giàu có nguồn thông tin hoàn toàn tiến bộ hơn, hiểu biết hơn. Họ thực sự biết được tầm quan trọng của bảo hiểm đối với vấn đề bảo vệ sức khỏe và tài sản khi có sự cố xảy ra. Chắc chắn, họ sẽ là những khách hàng super vip của các công ty BHNT và cả phi nhân thọ. Giới siêu giàu sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm đầy đủ và toàn diện nhất, được phục vụ nhanh nhất. 

3. Lời kết cho 4 cấp độ xác định đối tượng nào nên tham gia BHXH Tự nguyện

Như vậy, tôi đã đưa ra cho bạn một cái nhìn khác về đối tượng tham gia BHXH. Với 4 cấp độ tài chính trên, bạn hãy xác định bản thân và gia đình đang ở mức nào để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp.

Theo tôi, Bảo hiểm dù ở cấp độ nào cũng cần thiết.

Nếu cuộc sống của bạn khó khăn, hãy tham gia để đảm bảo an sinh xã hội. Tham gia để khi có những điều không lường trước ở tương lai. Đặc biệt là mất việc, mất thu nhập và ốm đau, tai nạn, có thể chống đỡ được.

Nếu bạn thoải mái hơn về tài chính, hãy tham gia BHXH để bảo vệ tài sản của mình. Ngoài ra, việc bạn tham gia bảo hiểm góp phần hỗ trợ an sinh xã hội, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Cuộc sống ngày nay vô cùng phức tạp, nhiều rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng đến bản thân mỗi người. Do đó, chúng ta lên một phương án cho mình để phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy hình luận phía dưới, tôi sẽ hồi đáp trong thời gian sớm nhất.

ĐẶC BIỆT

Nếu bạn đang có nhu cầu tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bạn muốn có thêm một công việc để làm sau thời gian hành chính ở công ty?

Tôi dành tặng bạn ebook kiếm tiền online. Hãy đọc và nghiên cứu thật kĩ. CLick Nhận Ebook MMO Độc Quyền

Triết lí của tôi là làm giàu bền vững, lâu dài. Rất mong được giúp đỡ bạn.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại đây!

Nguyễn Lê Huy
Nguyễn Lê Huy

Người Đam Mê Chia Sẻ Về MMO

 • Hi Bạn, tên tôi là Lê Huy. Tôi đam mê nghiên cứu kinh doanh trực tuyến và tìm cách kiếm tiền hiệu quả nhất trên internet, tốt nhất là một cách thụ động.
 • Nguyenlehuy.com dành cho những người ưa thích kiếm tiền online, các chủ doanh nghiệp muốn tập trung xây dựng khán giả bằng lưu lượng truy cập miễn phí trên Internet.
 • Đề xuất kinh doanh trực tuyến số 1 năm 2023 là xây dựng doanh nghiệp trực tuyến với Millionaire Funnel Digital.
 • Đây là cách thức duy nhất giúp bạn gia tăng sự uy tín trên online, sử dụng các kênh Free Traffic để thu hút danh sách khách hàng tiềm năng trên Online, và bán các sản phẩm số đem lại thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng cho Doanh Nghiệp.
 • Tìm hiểu mô hình số một Millionaire Funnel Digital bên dưới.

Leave a Comment

Tôi đã dành Full – Time kiếm tiền online từ năm 2014, mình đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ mô hình Dropshipping, Private Label FBA Amazon, Affiliate. Nhưng cho đến nay, Millionaire Funnel Digital là cách thức kiếm tiền bền vững nhất giúp tôi tạo được thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng mà không mất quá nhiều thời gian, đây là cách thức kiếm tiền số 1 trong năm 2022.

Follow Me: