Mục Lục Bài Viết

Dropshipping và Affiliate marketing: Người mới nên bắt đầu với mô hình nào vào năm 2023

Một điều tuyệt vời là khi sống trong thế kỉ 21, chúng ta có thể bắt đầu kinh doanh với thương mại điện tử thuận lợi, dễ dàng hơn bao giờ hết. Những lo lắng về mặt bằng hay nhà kho không còn là mối bận tâm của chúng ta nữa. Nhưng có một điều khác làm cho những người mới bắt đầu kiếm tiền online phải suy nghĩ. Đó  là không biết nên bắt đầu với mô hình nào. Hiện nay Dropshipping và Affiliate marketing là hai mô hình hot nhất. Vậy hình thức nào tốt hơn để bắt đầu? Cái nào dễ làm hơn, đem lại lợi nhuận cao hơn?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây từ góc nhìn và những hiểu biết của tôi.

1. Tổng quan về Dropshipping và Affiliate marketing

1.1. Dropshipping là gì?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh mà chúng ta đóng vai trò trung gian giữa nhà cung cấp và khách hàng. Bạn lấy sản phẩm của người khác đăng lên cửa hàng của mình. Điều chỉnh mức giá chênh lệch phù hợp để có lợi nhuận. Khi có khách đặt hàng, bạn mới mua hàng từ bên cung cấp và yêu cầu họ giao cho khách hàng của mình.

Như vậy, bạn không phải lo lắng về hàng hóa, kho bãi cũng như vận chuyển. Việc của bạn là làm sao chọn sản phẩm tốt; Trau chuốt hình ảnh và mô tả đẹp; Chăm sóc khách hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Tổng quan về Dropshipping và Affiliate marketing (1)

1.2. Ưu, nhược điểm của Dropshipping

Bạn có thể đọc thêm những ưu và nhược điểm của Dropshipping mà tôi đã trình bày rất cụ thể và chi tiết trong bài viết Dropshipping eBay và Amazon FBA: Lựa chọn nào tốt hơn cho người mới bắt đầu?

Sau đây là một vài liệt kê về các ưu điểm:

 • Rủi ro thấp khi bắt đầu.
 • Bạn chỉ tập trung bán hàng, không phải lo lắng về những vấn đề khác.
 • Phí bán hàng hợp lí.
 • Bạn được thử nghiệm và bán nhiều sản phẩm hơn.
 • Không phải tiêu tốn nguồn lực vào việc xây dựng thương hiệu.
 • Ở eBay bạn có thể sử dụng một cuộc đấu giá.

Nhược điểm:

 • Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn mong đợi.
 • Giao hàng chậm khiến khách hàng không hài lòng.
 • Không kiểm soát được chất lượng.
 • Tự xử lí những yêu cầu của khách hàng, chăm sóc khách hàng.

1.3. Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một mô hình kinh doanh khá nổi hiện nay. Theo đó bạn là người quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của một thương hiệu hay đơn vị cụ thể. Khi có ai đó nhấp chuột vào link hay mua hàng, bạn sẽ nhận % hoa hồng.

Cấu trúc hoa hồng có thể khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp và chương trình liên kết. Nhưng thường dao động từ tỷ lệ phần trăm doanh số bán hàng đến phí cố định cho mỗi lượt giới thiệu.

1.4. Ưu, nhược điểm của Affiliate marketing

Ưu điểm của Affiliate marketing so với Dropshipping:

 • Chi phí để bắt đầu thấp, thậm chí là miễn phí.
 • Không phải lo lắng, quan tâm đến hàng hóa vì bạn không cần tạo ra sản phẩm, dịch vụ. Tất cả những sản phẩm đều từ thương hiệu đối tác của bạn.
 • Affiliate marketing có tính linh hoạt. Nghĩa là các cá nhân có thể quảng cáo, giới thiệu theo lịch trình của họ. Trên những kênh yêu thích: Blog, Youtube, Tiktok…
 • Là nguồn thu nhập thụ động tuyệt vời. Khi một cá nhân thiết lập hệ thống tiếp thị thành công, họ có khả năng kiếm được thu nhập thụ động thông qua hoa hồng liên tục từ việc bán hàng hoặc giới thiệu.
 • Không hỗ trợ khách hàng. Bạn chỉ tập trung quảng cáo, giới thiệu các ưu đãi liên kết của mạng bạn tham gia. So với dropshipping nơi bạn phải phục vụ hỗ trợ khách hàng, Affiliate marketing không cần điều đó. Bởi vì người bán sẽ xử lí tất cả các vấn đề về khách hàng.

Nhược điểm:

 • Bạn chỉ kiếm được hoa hồng cố định. Đây là nhược điểm lớn nhất của mô hình Affiliate marketing so với Dropshipping. Ngay cả khi bạn cố gắng bỏ nhiều chi phí hơn để đưa được nhiều khách hàng hơn đến của hàng liên kết hợp tác thì tỉ lệ %hoa hồng vẫn vậy. Nó cố định.
 • Không được đặt giá. Khác với Dropshipping là bạn tự đưa ra mức giá cho sản phẩm sao cho có lợi nhuận. Thì đối với Affiliate marketing, bạn không thể can thiệp vào giá thành của sản phẩm, dịch vụ.
 • Mọi người có thể bỏ qua liên kết của bạn. Nhiều người cho rằng mua hàng qua liên kết tốn tiền hơn. Nên họ thường bỏ qua liên kết của bạn mà truy cập vào trang web của đơn vị để mua hàng.
 • Rủi ro không thanh toán. Trong một số trường hợp, người bán có thể không trả tiền hoa hồng cho các cá nhân hoặc có thể trì hoãn thanh toán. Điều này có thể gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến thu nhập của bạn.

2. Dropshipping và Affiliate marketing: mô hình nào có lợi hơn?

Cả Dropshipping và Affiliate marketing đều là những mô hình tuyệt vời để kinh doanh và kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt hai hình thức này có những điểm tương đồng như:

 • Chí phí đầu tư ban đầu thấp.
 • Không phải lo lắng về hàng hóa, kho bãi, vận chuyển.
 • Rủi ro rất thấp vì không phải đầu tư nhiều.
 • Đều có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao và có nguồn thu nhập thụ động.
 • Bạn đều cần có những kĩ năng như khả năng tạo quảng cáo, hướng lưu lượng truy cập đến trang đích và các kỹ năng tiếp thị khác.
 • Đặc biệt, hai mô hình này đều dễ dàng để bắt đầu.

Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân xem xét mô hình nào phù hợp hơn cho người mới và cái nào sinh lợi hơn thì chúng ta cần suy nghĩ.

Nếu được, bạn nên tích hợp và vận dụng tối đa hai mô hình này. Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm một cửa hàng vào trang web liên kết của bạn.

Bằng cách này, bạn có thể bán cả sản phẩm của riêng mình và sản phẩm liên kết, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho khán giả và kiếm tiền từ hoa hồng và bán hàng.

Hoặc, bạn có thể bắt đầu kinh doanh dropshipping nhãn hiệu riêng. Nơi bạn bán sản phẩm dưới thương hiệu của riêng mình. Đây có thể là một lựa chọn khả thi cho những ai muốn thiết lập lòng trung thành và kiếm doanh thu định kỳ từ hoạt động kinh doanh của họ.

Nhưng nếu bạn chưa đủ điều kiện để bắt đầu cả hai hoặc bạn chỉ muốn làm một mô hình. Tôi khuyên bạn nên lựa chọn Dropshipping mà cụ thể là Dropshipping eBay

Lí do đó là Dropshipping giúp bạn sinh lợi nhiều hơn Affiliate marketing. Điều hành một cửa hàng Dropshipping trực tuyến có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với một trang web tiếp thị liên kết. Bạn có thể dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình thông qua Quảng cáo Facebook và Quảng cáo Google. Hơn nữa, nếu cửa hàng của bạn đang cung cấp sản phẩm có chất lượng tuyệt vời, bạn sẽ sớm bắt đầu nhận được một lượng đơn đặt hàng ổn định.

Nói chung với Dropshipping, bạn có thể làm chủ công việc kinh doanh của mình mà ít bị phụ thuộc vào người khác.

dropshipping và affiliate marketing mô hình nào tốt hơn

3. Làm thế nào để bắt đầu Dropshipping

Thật đơn giản để bạn bắt đầu làm Dropshipping. Hiện nay, thế giới phẳng. Mọi thông tin nều có trên các kênh miễn phí như Blog, Youtube… Chỉ cần tìm kiếm các từ khóa liên quan sẽ cho bạn những kết quả phù hợp.

Bản thân tôi cũng đã chia sẻ rất nhiều kiến thức và các thao tác kĩ thuật để thiết lập tài khoản Dropshipping và cách để nó cho bạn thu nhập đều đặn mà chỉ cần bỏ ra vài giờ đồng hồ. Bạn có thể đọc thêm những kiến thức hữu ích và độc nhất tại Blog của tôi. Hoặc xem chi tiết tại kênh Youtube.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ở dưới. Tôi và cộng sự sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Lê Huy
Nguyễn Lê Huy

Người Đam Mê Chia Sẻ Về MMO

 • Hi Bạn, tên tôi là Lê Huy. Tôi đam mê nghiên cứu kinh doanh trực tuyến và tìm cách kiếm tiền hiệu quả nhất trên internet, tốt nhất là một cách thụ động.
 • Nguyenlehuy.com dành cho những người ưa thích kiếm tiền online, các chủ doanh nghiệp muốn tập trung xây dựng khán giả bằng lưu lượng truy cập miễn phí trên Internet.
 • Đề xuất kinh doanh trực tuyến số 1 năm 2023 là xây dựng doanh nghiệp trực tuyến với Millionaire Funnel Digital.
 • Đây là cách thức duy nhất giúp bạn gia tăng sự uy tín trên online, sử dụng các kênh Free Traffic để thu hút danh sách khách hàng tiềm năng trên Online, và bán các sản phẩm số đem lại thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng cho Doanh Nghiệp.
 • Tìm hiểu mô hình số một Millionaire Funnel Digital bên dưới.

Leave a Comment

Tôi đã dành Full – Time kiếm tiền online từ năm 2014, mình đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ mô hình Dropshipping, Private Label FBA Amazon, Affiliate. Nhưng cho đến nay, Millionaire Funnel Digital là cách thức kiếm tiền bền vững nhất giúp tôi tạo được thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng mà không mất quá nhiều thời gian, đây là cách thức kiếm tiền số 1 trong năm 2022.

Follow Me: