Mục Lục Bài Viết

Khác biệt giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp kim tự tháp

Chắc bạn cũng đã từng nghe rất nhiều về affiliate marketing, mô hình kinh doanh đa cấp ở trên tivi, facebook, tiktok. Vậy bạn có nhận ra điểm khác biệt giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp kim tự tháp là gì không?

Mọi người thường gộp tiếp thị liên kết với các mô hình kinh doanh bị coi thường như sơ đồ kinh doanh đa cấp kim tự tháp. Tuy nhiên, khi so sánh tiếp thị liên kết với sơ đồ kim tự tháp, có 3 điểm quan trọng khiến chúng khác biệt. Tiếp thị liên kết là một dịch vụ hợp pháp và có giá trị, giống như một doanh nghiệp tạo khách hàng tiềm năng tại địa phương, trong khi sơ đồ kim tự tháp không gì khác hơn là một trò lừa đảo về cơ bản là ăn cắp tiền của mọi người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng mô hình kinh doanh mà bạn nên chọn và quy trình từng bước để bắt đầu kiếm tiền càng sớm càng tốt.

I. Affiliate marketing và mô hình kinh doanh đa cấp kim tự tháp

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức để các doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet.

Trong đó, cộng tác viên sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhà cung cấp và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung sâu hơn về Affiliate marketing thông qua bài viết “Affiliate marketing là gì và làm thế nào để bắt đầu?”

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp tôi sẽ làm rõ thêm nội dung mô hình kinh doanh đa cấp kim tự tháp ở phần tiếp theo.

Sơ đồ kim tự tháp là một hình thức “kinh doanh” hoặc “đầu tư” chuyển tiền từ thành viên mới sang thành viên cũ hơn khi mỗi thành viên trả một số tiền để tham gia và sau đó tuyển dụng ít nhất hai thành viên mới vào sơ đồ để tiếp tục chu kỳ.  Mô hình có hai cách thức hoạt động:

Bắt đầu kế hoạch của riêng bạn: bắt đầu sơ đồ kim tự tháp của riêng bạn sẽ đưa bạn lên đỉnh của kim tự tháp. Điều này cho phép bạn có tiềm năng lớn nhất về lợi nhuận thu nhập thụ động, nhưng nó cũng đặt bạn vào tầm ngắm của pháp luật khi toàn bộ mọi thứ sụp đổ…

Bán cho doanh nghiệp khác: tham gia chương trình kim tự tháp hiện đang hoạt động với tư cách là nhà phân phối hoặc đại lý bán hàng là một cách khác để kiếm tiền. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu bạn tiêu nhiều tiền hơn số tiền bạn thực sự kiếm được nếu đi theo con đường này.

mô hình kinh doanh đa cấp kim tự tháp

Ví dụ sơ đồ kim tự tháp nổi tiếng:

Tiếp thị công nghệ cao Fortune: Fortune High Tech Marketing tự quảng cáo mình là nơi hỗ trợ những người bình thường đạt được sự độc lập về tài chính. Theo Reuters, họ đã tuyển người để bán nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cả những sản phẩm do Dish Network, Frontpoint Home Security, một số nhà cung cấp điện thoại di động và một loạt sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp sản xuất. Tuy nhiên, để nhận được hoa hồng bán hàng và tiền thưởng tuyển dụng, nhân viên bán hàng phải trả 100 đến 300 đô la phí hàng năm.

Số người bị ảnh hưởng: 100.000

Kinh doanh chuyển động: một công ty Canada bán các gói câu lạc bộ kỳ nghỉ, Business in Motion đã hứa với các đại lý bán hàng của mình khoảng 5.000 đô la cho mỗi gói kỳ nghỉ mà họ bán được. Tuy nhiên, trước khi bán bất cứ thứ gì, các đại lý phải trả 3.200 USD.

Số người bị ảnh hưởng: 2.000

BurnLounge, Inc: Công ty lưu trữ nhạc kỹ thuật số này đã bán các gói từ $29,95 đến hơn $429,95/năm cho những người sáng tạo âm nhạc đầy tham vọng cho cửa hàng trực tuyến và trang web. Công ty trả hoa hồng chỉ 0,5 đô la cho việc bán một album 9,9 đô la, nhưng trả từ 10 đô la đến 50 đô la nếu các chủ cửa hàng hiện tại bán các gói sản phẩm của công ty cho các nhạc sĩ đầy tham vọng khác. Công ty đã tạo ra doanh thu khổng lồ là 28,3 triệu đô la, nhưng chỉ có 500.000 đô la thực sự đến từ việc bán nhạc.

Số người bị ảnh hưởng: 50.000

II. So sánh giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp kim tự tháp

1. Giống nhau giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp

Thật ngạc nhiên khi tiếp thị liên kết được đưa ra thảo luận giống như mô hình kim tự tháp, bởi vì thực sự chỉ có hai điểm tương đồng giữa hai mô hình kinh doanh. Cả nhà tiếp thị liên kết và những người làm việc theo sơ đồ kim tự tháp đều kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm của người khác để kiếm hoa hồng và có thể tạo thu nhập thụ động từ nỗ lực của họ.

Vậy sự khác biệt giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp là gì? Chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu phần tiếp theo

2. Khác biệt giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp

 

Số thứ tự

Tiêu chí

Affiliate marketing

Kinh doanh đa cấp kim tự tháp

1

Hình thức kiếm tiền Quảng cáo hoặc giới thiệu người khác mua sản phẩm Bán sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng phần lớn tiền của họ kiếm được bằng cách tuyển dụng những người khác tham gia kinh doanh.

2

Chi phí tham gia Bạn có thể đăng ký miễn phí một chương trình liên kết và có quyền truy cập vào hàng nghìn thương hiệu để quảng cáo Người bán theo mô hình kim tự tháp trước tiên phải trả phí thành viên hoặc loại phí tương tự trước khi họ có thể bắt đầu bán hàng với công ty.

3

Tính hợp pháp Tiếp thị liên kết là một hoạt động kinh doanh hoàn toàn hợp pháp mà hơn 80% doanh nghiệp tham gia. Theo Zippia, chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có hơn 11.400 chương trình liên kết. Sơ đồ kim tự tháp đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) ở Mỹ và các cơ quan chính phủ bảo vệ người tiêu dùng ở nhiều quốc gia khác xác định là bất hợp pháp. Nếu bạn bị bắt khi tham gia vào một kế hoạch kim tự tháp bất hợp pháp, đặc biệt nếu bạn chịu trách nhiệm bắt đầu một kế hoạch như vậy, bạn có thể phải đối mặt với nhiều năm tù giam và tiền phạt nặng nếu bị kết án.

3.Tại sao bạn nên tránh mô hình kim tự tháp?

Sơ đồ kim tự tháp thực sự không phải là một lựa chọn khả thi và đi kèm với đó là những rủi ro đáng kể mà bạn nên tránh. Đối với những người mới bắt đầu, kế hoạch kim tự tháp là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia và việc bị cuốn vào kế hoạch này sẽ khiến bạn có nguy cơ phải chịu hậu quả pháp lý. Bên cạnh đó, rất có thể bạn sẽ bị lợi dụng và cuối cùng mất tiền trong kế hoạch kim tự tháp, đó là lý do tại sao chúng là bất hợp pháp ngay từ đầu.

Lời khuyên:

 • Hãy cảnh giác với lợi nhuận cao hứa hẹn trong một thời gian ngắn.
 • Xác minh xem có sản phẩm chính hãng đang được bán là gì?
 • Nếu có bất kỳ khoản phí trả trước nào bạn phải trả, hãy phân tích lý do đằng sau nó.
 • Xác nhận rằng các hoạt động tuyển dụng không được trả lương cao hơn so với doanh số bán lẻ thực tế.
 • Nếu có thể, hãy liên hệ với những người khác có liên quan để nghe kinh nghiệm của họ.

III. 4 bước kiếm tiền với Affiliate marketing

Khi so sánh khác biệt giữa affiliate marketing và kinh doanh đa cấp, tiếp thị liên kết rõ ràng là lựa chọn tốt hơn. Là một nhà tiếp thị liên kết, bạn có thể sống theo phong cách kinh doanh trực tuyến mơ ước cho phép tự do về địa điểm trong khi vẫn tạo ra thu nhập khá tốt. Theo Truelist, các nhà tiếp thị liên kết trung bình có thể kiếm được khoảng 65.800 đô la/năm, với một số người đạt thành tích cao kiếm được tới 154.700 đô la. Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền với tiếp thị liên kết, hãy làm theo bốn bước đơn giản sau để tạo thu nhập với một doanh nghiệp tiếp thị liên kết. 

affiliate marketing mô hình kinh doanh mang lại thu nhập

1. Chọn một thị trường ngách để tạo nội dung xung quanh

Lựa chọn thị trường ngách là bước quan trọng nhất của tiếp thị liên kết vì nó cung cấp nền tảng cho doanh nghiệp của bạn và có tác động lớn đến thành công của bạn. Nếu bạn chọn một thị trường ngách không có đủ sự quan tâm, bạn sẽ bị hạn chế về khả năng bán sản phẩm và không thể tạo ra nhiều thu nhập.

Mặt khác, nhiều thị trường ngách có khối lượng lớn đã quá bão hòa với các chi nhánh, vì vậy nếu bạn không cẩn thận trong việc tránh những thị trường ngách đó, nội dung và nỗ lực của bạn có thể sẽ bị trộn lẫn. Điều quan trọng là tìm một thị trường ngách có đủ số lượng để xây dựng lượng khán giả có giá trị xung quanh, nhưng không đơn giản đến mức có tính cạnh tranh cao.

Một cách tuyệt vời để chọn thị trường ngách của bạn là chọn một số thị trường chung mà bạn quan tâm và bạn có một số chuyên môn để cho phép bạn tạo nội dung có giá trị cao. Các ngành tiếp thị liên kết phổ biến bao gồm:

 • Sức khỏe và thể lực
 • Hẹn hò
 • Tài chính cá nhân
 • Bảo hiểm
 • Vật nuôi

Khi bạn chọn một số ngành dọc chung, bạn sẽ muốn thu hẹp trọng tâm của mình vào một phân khúc nhỏ để thiết lập đối tượng được nhắm mục tiêu nhiều hơn.

Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành một chi nhánh trong ngành thời trang, việc thu hẹp đối tượng của bạn thành thời trang dành cho độ tuổi 18-35 sẽ cho phép bạn tạo nhiều nội dung được nhắm mục tiêu hơn.

Có rất nhiều ngách tiếp thị liên kết tuyệt vời ngoài kia để bạn lựa chọn và dành thời gian để tìm ra nơi thích hợp thực sự có thể tạo nên hoặc phá vỡ thành công của bạn.

2. Nhận liên kết

Tiếp theo, bạn sẽ cần lấy một số liên kết cho các sản phẩm có liên quan trong thị trường ngách của mình mà đối tượng của bạn sẽ muốn mua. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các thương hiệu mà bạn muốn hợp tác để xem họ có chương trình tiếp thị liên kết hay không, nhưng thông thường hơn, bạn sẽ tìm thấy liên kết liên kết có thương hiệu của mình thông qua một mạng lưới liên kết.

Các mạng liên kết như AmazonClickBank và Impact là các nền tảng kết nối các thương hiệu muốn hợp tác với các nhà tiếp thị liên kết để kiếm tiền từ việc quảng bá sản phẩm.

3. Quyết định kênh nào sẽ quảng cáo và tạo nội dung

Bây giờ bạn đã có những liên kết kiếm tiền sẵn sàng để sử dụng, bạn cần tìm kiếm khách hàng và đưa những liên kết đó đến trước mặt họ. Các nhà tiếp thị liên kết có nhiều kênh kỹ thuật số để họ lựa chọn. Ba kênh phổ biến mà các nhà tiếp thị liên kết sử dụng để quảng cáo các ưu đãi sản phẩm liên kết là:

 • Blog: Theo SimilarWeb, viết blog chiếm tới 65% nỗ lực tiếp thị liên kết. Viết blog rất phổ biến đối với các nhà tiếp thị liên kết vì bạn tạo tài sản kỹ thuật số mà bạn sở hữu trực tiếp. Kết hợp các liên kết của bạn trong nội dung bài đăng trên blog là một cách hiệu quả để quảng bá các sản phẩm liên kết của bạn tới khán giả. 
 • Truyền thông xã hội: Các nền tảng truyền thông xã hội như YouTube hoặc Instagram là các kênh miễn phí để giao tiếp với khách hàng và giới thiệu sản phẩm. Mặc dù khán giả của bạn không thể truy cập vị trí của các liên kết trên các nền tảng truyền thông xã hội như khi viết blog, nhưng truyền thông xã hội vẫn là một kênh tiếp thị rất hữu ích để tiếp cận những khán giả thích các loại nội dung dựa trên hình ảnh hoặc âm thanh hơn.
 • Email: Nhiều chi nhánh tận dụng lợi ích của tiếp thị qua email trong chiến lược tiếp thị liên kết của họ. Ngoài việc gửi các loạt email đến toàn bộ danh sách email của bạn, bạn cũng có thể tạo danh sách được phân đoạn và gửi các chiến dịch được nhắm mục tiêu đến các phân khúc đối tượng cụ thể để tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

4. Cải thiện phạm vi tiếp cận của bạn với quảng cáo trả tiền

Nếu bạn muốn tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận của mình với tiếp thị liên kết, đừng bỏ qua quảng cáo trả tiền. Nếu chỉ dựa vào lưu lượng truy cập không phải trả tiền để bán sản phẩm liên kết, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi bạn tạo doanh thu từ nội dung của mình vì cần có thời gian để xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu bạn chạy các chiến dịch quảng cáo trả tiền như quảng cáo Google hoặc quảng cáo Facebook, bạn có thể bắt đầu tạo doanh thu ngay lập tức. Quảng cáo trả tiền được sử dụng để đẩy nội dung của bạn đến trước đối tượng có liên quan và có thể giúp bạn xây dựng đối tượng của mình cũng như bán hàng.

IV. Tổng kết về nội dung khác biệt giữa affiliate marketing với kinh doanh đa cấp

Cơ hội kinh doanh trực tuyến tốt nhất cho bạn chắc chắn không phải là mô hình kim tự tháp, mà chỉ có thể là affiliate marketing. Có rất nhiều cơ hội trong thế giới kinh doanh trực tuyến, vì vậy hãy thực hiện nghiên cứu cần thiết và đưa ra quyết định sáng suốt về hướng đi của mình.

Một khi bạn đưa ra quyết định, điều quan trọng nhất là hãy cống hiến hết mình nếu bạn muốn công việc kinh doanh đó thành công. Nếu kiên trì, bạn chắc chắn sẽ đạt được những gì bạn đang hướng tới, hoặc ít nhất bạn sẽ thu được một số bài học và kỹ năng quý giá để đạt được điều đó vào lần sau.

Hãy nhấn theo dõi kênh Youtube của tôi để xem thêm nhiều nội dung thú vị hơn nhé!theo dõi youtube của tôi để tìm hiểu sự khác biệt affiliate với kinh doanh đa cấp

Hiện nay tôi dành thời gian nhiều nhất cho mô hình kinh doanh Millionaire Funnel Digital, đây là cách bắt đầu gây dựng công việc tại nhà tốt nhất hiện nay, tôi đã giúp cho hàng ngàn người trong 8 năm qua bắt đầu khởi tạo một doanh nghiệp trực tuyến có lợi nhuận trên Internet.

Bạn có thể tải về Ebook 6 bước đơn giản để gây dựng công việc kinh doanh siêu lợi nhuận tại nhà tại đây:

CLick Nhận Ebook MMO Độc Quyền

Nguyễn Lê Huy
Nguyễn Lê Huy

Người Đam Mê Chia Sẻ Về MMO

 • Hi Bạn, tên tôi là Lê Huy. Tôi đam mê nghiên cứu kinh doanh trực tuyến và tìm cách kiếm tiền hiệu quả nhất trên internet, tốt nhất là một cách thụ động.
 • Nguyenlehuy.com dành cho những người ưa thích kiếm tiền online, các chủ doanh nghiệp muốn tập trung xây dựng khán giả bằng lưu lượng truy cập miễn phí trên Internet.
 • Đề xuất kinh doanh trực tuyến số 1 năm 2023 là xây dựng doanh nghiệp trực tuyến với Millionaire Funnel Digital.
 • Đây là cách thức duy nhất giúp bạn gia tăng sự uy tín trên online, sử dụng các kênh Free Traffic để thu hút danh sách khách hàng tiềm năng trên Online, và bán các sản phẩm số đem lại thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng cho Doanh Nghiệp.
 • Tìm hiểu mô hình số một Millionaire Funnel Digital bên dưới.

Leave a Comment

Tôi đã dành Full – Time kiếm tiền online từ năm 2014, mình đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ mô hình Dropshipping, Private Label FBA Amazon, Affiliate. Nhưng cho đến nay, Millionaire Funnel Digital là cách thức kiếm tiền bền vững nhất giúp tôi tạo được thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng mà không mất quá nhiều thời gian, đây là cách thức kiếm tiền số 1 trong năm 2022.

Follow Me: