Mục Lục Bài Viết

Affiliate marketing là gì và làm thế nào để bắt đầu?

Mỗi ngày bạn đều sử dụng youtube, tiktok, facebook cho các hoạt động học tập, làm việc, giải trí.. và thỉnh thoảng sẽ thấy youtuber hướng dẫn bạn nhấp vào đường link bên dưới để tham khảo thêm thông tin. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng làm sao người sáng tạo nội dung lại có đường link, nó được tạo ra như thế nào và mang lại lợi nhuận gì? Hiện tại hình thức kiếm tiền bằng cách này rất phổ biến và được nhiều người nổi tiếng sử dụng, nó được gọi là Affiliate marketing hay tiếp thị liên kết. Vậy, Affiliate marketing là gì và làm thế nào bắt đầu Affiliate marketing? Chúng ta sẽ khám phá những nội dung cụ thể thông qua bài viết này.

I. Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức để các doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet.

Trong đó, cộng tác viên sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhà cung cấp và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng.

II. Cấu trúc của Affiliate marketing

1. Advertiser và các bước để trở thành nhà cung cấp của chương trình Affiliate marketing

Advertiser là người có nhu cầu quảng cáo (hay còn gọi là nhà cung cấp, người bán hàng nhỏ, lẻ) được hiểu là những người có sản phẩm/ dịch vụ và sẵn sàng trả tiền cho người quảng cáo sản phẩm của họ bằng các kênh tiếp thị trực tuyến. Đó có thể là công ty lớn như TH Truemilk, vinamilk… hay các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng nhỏ lẻ.

Nếu bạn muốn trở thành nhà cung cấp của chương trình liên kết và bắt đầu kiếm tiền bằng cách để các cộng tác viên bán sản phẩm của bạn, thì đây là các bước để thực hiện theo:

Đầu tiên, bạn cần có ý tưởng về sản phẩm hoặc sản phẩm dựa trên nền tảng có sẵn và cải tiến nó.

Nếu bạn truy cập YouTube và tìm kiếm nội dung “ăn dặm cho bé”, bạn sẽ thấy kết quả đánh giá hàng đầu.nhà cung cấp trong cấu trúc của affiliate marketing

Theo như kết quả tìm kiếm sẽ có nhiều nội dung được hiển thị. Vậy việc mà bạn có thể làm là gì?

Bạn quay video ghi lại cách thức chế biến món ăn cho bé hay review những dụng cụ cần thiết khi nấu, những loại gia vị nên dùng…

Có rất nhiều ý tưởng cho bạn, quan trọng là nội dung mà bạn chia sẻ phải thật sự thú vị và có sự riêng biệt.

Thứ 2, bạn phải xác minh ý tưởng của mình

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người không muốn xem nó? Một ý tưởng chỉ tốt nếu mọi người muốn nó đi vào cuộc sống.

Để không phải thực hiện một loạt video về sản phẩm mà không ai muốn mua nó, trước tiên bạn phải xác thực ý tưởng của mình.

Bạn có thể lên facebook, tiktok, instagram và tạo cuộc khảo sát cho những người quan tâm. Tìm hiểu và lắng nghe ý kiến ​​của họ về sản phẩm tưởng tượng của bạn.

Khi mọi người quan tâm đến sản phẩm của bạn, hãy cho họ cơ hội mua hàng bằng cách đặt hàng trước.

Khi đã có đủ số lượng và chắc chắn rằng tất cả mọi người đều muốn nó, bạn có thể bắt đầu tạo sản phẩm.

Thứ ba, bạn phải tạo ra sản phẩm

Việc tạo ra một sản phẩm vật lý thông thường đi kèm với khoản đầu tư lớn và rủi ro nếu bạn có thể tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số. Đây là nơi tốt nhất để bắt đầu vì chúng thường chỉ yêu cầu thời gian của bạn và ít hoặc không cần tiền.

Ngoài ra, sau khi sản phẩm của bạn được tạo và phát hành, bạn cần tìm các đơn vị liên kết để quảng bá sản phẩm của mình – đây là nơi các mạng liên kết có thể hỗ trợ.

Thứ tư, tìm đối tác chương trình liên kết

Thiết lập các đối tác của chương trình liên kết và cho phép họ thu tiền hoa hồng.

Bạn có thể gửi email cho họ, giới thiệu bản thân và sản phẩm của bạn, đồng thời hỏi họ xem họ có muốn hợp tác bán hàng cùng nhau không, nơi bạn sẽ chia sẻ doanh thu.

2. Publisher và cách thức để bắt đầu với Affiliate marketing

Publisher là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp thông tin qua mạng xã hội, trang web hoặc blog và nhận hoa hồng từ nhà cung cấp.

Tương tự như việc trở thành một nhà quảng cáo, cũng có bốn bước để bắt đầu hành trình của bạn với tư cách là một nhà tiếp thị liên kết:

Đầu tiên, xây dựng niche site tiếp thị sản phẩm

Bạn sẽ chọn thị trường ngách bao gồm một số sản phẩm định hướng tốt nhất để quảng bá trên trang web của mình.

Bạn sẽ phải chọn một thị trường nhỏ (Niche) hoặc rất nhỏ (Micro niche) để phát triển và bắt buộc thị trường này phải ít cạnh tranh nhất để trang web của bạn có thể đạt thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm của Google.

Khi đã có sản phẩm và từ khóa bạn sẽ tạo trang web để viết thông tin quảng bá sản phẩm của mình, sau đó bạn sẽ tối ưu hóa để trang web của bạn đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Lúc này khách hàng sẽ tìm kiếm thông tin sản phẩm và mua hàng qua liên kết giới thiệu của cộng tác viên

Bước hai, tiếp thị qua email marketing

Ngay cả trong thời đại tiếp thị truyền thông xã hội ngày càng tinh vi thì việc sử dụng email marketing vẫn là chiến thuật quảng cáo đáng tin cậy nhất và có lợi nhuận trong Affiliate marketing.

Email càng đơn giản càng dễ truyền đạt thông tin rõ ràng và tạo cảm giác trung thực cho người đọc.

Bước ba, quảng bá thông qua phương tiện truyền thông

Thời đại thông tin bùng nổ, phương tiện truyền thông hoạt động như một cộng đồng để mọi người cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm với những phán ánh tiêu cực từ người tiêu dùng. Các cộng tác viên có thể nắm bắt cơ hội này bằng cách làm cho khách hàng biết nhiều hơn về các sản phẩm, dịch vụ, từ đó nhận được nhiều đơn hàng hơn cho sản phẩm của mình.

Bước bốn, phát triển doanh nghiệp của bạn với quảng cáo mất phí

Khi doanh số bán hàng của bạn đến từ nhiều nguồn và bắt đầu phát triển, đó là lúc bạn cần nâng cấp hoạt động kinh doanh của mình bằng quảng cáo trả tiền chỉ với việc hướng lưu lượng truy cập đến các cơ chế bán hàng đã hoạt động.

Các bạn có thể truy cập vào trang web của Affiliate watch để xem các công ty nào đang có chính sách tiếp thị liên kết này. Nhiều công ty có mức chiết khấu hoa hồng rất cao lên đến 50%, các bạn có thể tham khảo. Tôi sẽ có những bài viết khác chia sẻ cụ thể hơn về từng hình thức kiếm tiền online, bạn hãy chờ đón đọc nhé!tham khảo các công ty có chính sách để bắt đầu affiliate marketing

3. Customer

Khách hàng hoặc người dùng làm cho hệ thống liên kết hoạt động.

Không có doanh số bán hàng, sẽ không có bất kỳ khoản hoa hồng nào để phân phát và không có doanh thu để chia sẻ.

4. Mạng liên kết

Bên trung gian cung cấp các dịch vụ liên kết giữa nhà cung cấp và cộng tác viên; đây có thể là một công ty hoặc một cá nhân có khả năng thu hút nhóm khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ.

Các mạng lưới liên kết đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như liên kết quảng cáo, biểu ngữ, theo dõi và đánh giá hiệu quả của công việc quảng cáo, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia .

III. 7 cách để bắt đầu với Affiliate marketing trong năm 2022

1. Tiếp thị qua người ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng là một trong những Gương mặt hàng đầu của thị trường liên kết ngày nay, nhờ vào các phương tiện truyền thông xã hội và các trang web như YouTube, Tiktok.

Nếu bạn là một doanh nghiệp có lượng khán giả đáng kể hoặc đam mê, thì hãy xem tiếp thị người ảnh hưởng.

Chẳng hạn, trên Instagram, bạn có thể chia sẻ và quảng cáo các liên kết của mình bằng cách:

 • Gắn thẻ thương hiệu khi bạn đang quảng bá sản phẩm của họ.
 • Thêm liên kết vào tiểu sử của bạn.
 • Sử dụng Instagram Stories và IGTV để nói về và quảng bá sản phẩm.
 • Tạo so sánh sản phẩm và hướng dẫn tặng quà cho chức năng giả của bạn.

Lưu ý: chọn những sản phẩm phù hợp với thương hiệu hoặc thị trường ngách của bạn và chỉ chia sẻ những sản phẩm bạn thích để tạo niềm tin cho khách hàng.

2. Viết blog

Affiliate marketing thường là lựa chọn hàng đầu cho các blogger muốn kiếm tiền từ nội dung. 

Các blogger thường chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể và chia sẻ những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm. Chẳng hạn như là chăm sóc sức khỏe, trang điểm, sách…

Hãy tập trung vào công việc để chia sẻ những liên kết hữu ích và có lợi cho khách hàng. Đừng chỉ bán hàng- hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp giá trị trước.

3. Bắt đầu với Affiliate marketing thông qua các liên kết giới thiệu

Khi bạn đã đăng ký một nền tảng liên kết, bạn sẽ có quyền truy cập vào một liên kết được cá nhân hóa, được gọi là liên kết giới thiệu. 

Khi khách truy cập vào blog, bản tin hoặc trang truyền thông xã hội của bạn, họ nhấp vào liên kết và mua hàng, bạn sẽ kiếm được hoa hồng.

4. Trang web siêu nhỏ

Các trang web nhỏ hoặc trang web siêu nhỏ phân tách với một trang web chính và thường được sử dụng để nhắm mục tiêu các đối tượng cụ thể.

Định dạng của một trang web nhỏ thay đổi từ các trang đơn lẻ để quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể đến một tập hợp các trang. Nó có thể có tên miền riêng hoặc là tên miền phụ của trang web chính.

5. Các trang mạng xã hội

Chia sẻ các liên kết Affiliate marketing của bạn trên Facebook, instagram, tiktok…

6. Danh sách email

Phương pháp này phù hợp khi bạn đã có danh sách khách hàng. Hãy gửi cho họ những thông tin hữu ích về sản phẩm, ưu đãi độc quyền đến từ nhãn hàng hay mã giảm giá cho các lần mua tiếp theo.

7. Tạo video

Trong thời đại thông tin hiện nay việc tìm kiếm video chia sẻ những trải nghiệm thực tế rất được ưa chuộng. Nó giải quyết được vấn đề thời gian cho những người bận rộn, hay không có thời gian tìm hiểu về sản phẩm. Video của bạn cần nêu bật được nội dung chia sẻ, những ưu và nhược điểm mà sản phẩm mang lại.

Phương pháp hay nhất thông thường là thêm các sản phẩm liên kết, ghim chúng vào bên dưới video trên YouTube, thêm chúng vào tiểu sử và đánh giá hoạt động tích cực trên trang cộng đồng của bạn.

IV. Những sai lầm và chiến lược cần tránh khi bắt đầu Affiliate marketing

 • Tạo nội dung kém chất lượng:  khách hàng hiện nay rất thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm. Khi bạn tạo ra nội dung hay sản phẩm kém chất lượng bạn chỉ có thể tồn tại trong một thời gian ngắn. Đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi cơ hội của chính mình.
 • Sử dụng phương pháp “bán phần cứng”:  Tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ hơn là phương pháp bán hàng trực tiếp. Khi khách hàng tin tưởng bạn, họ sẽ có xu hướng mua những gì bạn giới thiệu.
 • Không kiểm tra tính hợp pháp của sản phẩm:  Sản phẩm đó nghe có vẻ ấn tượng và trả hoa hồng cao, nhưng nó có làm được như những gì đã tuyên bố không? Chọn sản phẩm của bạn một cách cẩn thận và hãy đọc những bình luận trực tuyến.
 • Đánh lừa người mua:  có nhiều doanh nghiệp hay cá nhân vì sự hấp dẫn của % hoa hồng mà quảng cáo bất chấp, nâng cao giá trị sản phẩm trong khi giá trị thực thì không có.

Là nhà tiếp thị liên kết, danh tiếng của bạn là tất cả. Nếu khách hàng của bạn không tin tưởng, bạn sẽ không tìm kiếm được bất kỳ khoản thu nhập nào. Tập trung vào khán giả của bạn là công việc đầu tiên và quan trọng nhất. 

V. Cách theo dõi thành công khi bắt đầu với Affiliate marketing

Làm thế nào bạn có thể biết nếu những nỗ lực tiếp thị của bạn đang làm việc? Bằng cách theo dõi các số liệu. 

Các đơn vị liên kết sử dụng các chương trình quảng cáo như Google, Facebook hoặc Amazon cũng có thể sử dụng bảng điều khiển của họ để theo dõi số liệu thống kê cho các kênh riêng lẻ.

Ngoài ra còn có  các công cụ tiếp thị liên kết giúp theo dõi hiệu suất, thu thập phân tích và cung cấp dữ liệu về đối thủ cạnh tranh.  

Dưới đây là các số liên kết chính cần lưu ý: 

 • click number
 • chi tiêu quảng cáo
 • ROI
 • switch value
 • doanh thu ròng hàng tháng
 • tổng doanh thu

Các số liệu này sẽ cho bạn biết tần suất của mọi người nhấp vào liên kết và tần suất mua hàng của họ. Bạn cần chú ý đến nội dung hiệu quả nhất trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng và từ đó tạo ra nhiều loại nội dung tốt hơn.

VI. Cách chọn chiến lược Affiliate marketing phù hợp để bắt đầu vào năm 2022

Affiliate marketing là một phương pháp kiếm tiền khả thi cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng thành công của chiến dịch phụ thuộc vào việc lựa chọn đúng chiến lược. Dưới đây là cách chọn chiến lược tiếp thị liên kết phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

 • Chiến lược bảo đảm phù hợp với đối tượng của bạn

Bạn cần biết nhóm khách hàng của mình có hay tham gia các mạng xã hội, các diễn đàn hay tìm kiếm thông tin trên google hay không? Biết khách hàng tiềm năng của bạn ở đâu và nhắm mục tiêu họ đến đó.

 • Bạn phải hiểu về nội dung mà mình chia sẻ

Điều gì khiến khách hàng nhấp chuột để tìm hiểu thêm hoặc đăng ký một sản phẩm?

 • Ưu đãi nào hoạt động tốt nhất cho khách hàng của bạn

Đó là quà tặng miễn phí? Các cuộc thi? Mã giảm giá? Các ưu đãi phù hợp có thể tạo ra hoặc phá vỡ các chiến dịch tiếp thị liên kết của bạn.

 • Sử dụng Thử nghiệm A/B

So sánh kết quả và sử dụng dữ liệu này để tinh chỉnh chiến lược liên kết của bạn. 

 • Nỗi đau của khách hàng

Giải quyết các vấn đề liên quan đến nội dung chi tiết và các sản phẩm có liên quan.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về affiliate marketing qua kênh youtube của tôi.tham khảo thêm về affiliate marketing ở kênh youtube của tôi

VII. Tổng kết về Affiliate marketing

Affiliate marketing là một cách đơn giản để bắt đầu kiếm tiền từ nội dung của bạn và tạo ra thu nhập trên nền tảng trực tuyến.

Khi thời gian thay đổi, liên kết tiếp theo của thị trường đang phát triển. Viết blog và email đã từng là những cách chính để chia sẻ liên kết, nhưng giờ đây mạng xã hội với những người có ảnh hưởng đang kiếm được thu nhập đáng kể từ việc quảng cáo các sản phẩm liên kết.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, hãy đảm bảo các sản phẩm được chia sẻ thực sự có ích cho nhóm đối tượng mà bạn hướng đến.

Hiện nay tôi dành thời gian nhiều nhất cho mô hình kinh doanh Millionaire Funnel Digital, đây là cách bắt đầu gây dựng công việc tại nhà tốt nhất hiện nay, tôi đã giúp cho hàng ngàn người trong 8 năm qua bắt đầu khởi tạo một doanh nghiệp trực tuyến có lợi nhuận trên Internet.

Bạn có thể tải về Ebook 6 bước đơn giản để gây dựng công việc kinh doanh siêu lợi nhuận tại nhà tại đây:

CLick Nhận Ebook MMO Độc Quyền

Chúc bạn thành công và có bất cứ thắc mắc hãy để lại câu hỏi dưới mục bình luận này

Nguyễn Lê Huy
Nguyễn Lê Huy

Người Đam Mê Chia Sẻ Về MMO

 • Hi Bạn, tên tôi là Lê Huy. Tôi đam mê nghiên cứu kinh doanh trực tuyến và tìm cách kiếm tiền hiệu quả nhất trên internet, tốt nhất là một cách thụ động.
 • Nguyenlehuy.com dành cho những người ưa thích kiếm tiền online, các chủ doanh nghiệp muốn tập trung xây dựng khán giả bằng lưu lượng truy cập miễn phí trên Internet.
 • Đề xuất kinh doanh trực tuyến số 1 năm 2023 là xây dựng doanh nghiệp trực tuyến với Millionaire Funnel Digital.
 • Đây là cách thức duy nhất giúp bạn gia tăng sự uy tín trên online, sử dụng các kênh Free Traffic để thu hút danh sách khách hàng tiềm năng trên Online, và bán các sản phẩm số đem lại thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng cho Doanh Nghiệp.
 • Tìm hiểu mô hình số một Millionaire Funnel Digital bên dưới.

6 thoughts on “Affiliate marketing là gì và làm thế nào để bắt đầu?”

Leave a Comment

Tôi đã dành Full – Time kiếm tiền online từ năm 2014, mình đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ mô hình Dropshipping, Private Label FBA Amazon, Affiliate. Nhưng cho đến nay, Millionaire Funnel Digital là cách thức kiếm tiền bền vững nhất giúp tôi tạo được thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng mà không mất quá nhiều thời gian, đây là cách thức kiếm tiền số 1 trong năm 2022.

Follow Me: